Đua ngựa ra đời từ những năm 684 TCN tồn tại qua nhiều thế kỷ. Môn thể thao này còn được gọi một tên khác đó là “Thể thao hoàng gia”. Vào thời kỳ La Mã, đã có một số trận đua ngựa đầu tiên được diễn ra , và được đưa vào chương trình Olumpic ở Châu Âu.

 

dua ngua w88

Đua ngựa có nguồn gốc từ nước nào?

Môn đua ngựa đã phổ biến tại hai nước Anh và Mỹ từ đầu thế kỷ XVIII, mỗi nơi có mỗi cách tổ chức, quy mô và điều hành khác nhau. Và bắt đầu từ đây, người Anh mới bắt đầu nuôi những giống ngựa chuyên môn để đua.

Vào năm 1751, ở Anh bắt đầu thành lập các câu lạc bộ đua ngựa vừa và nhỏ. Lúc bấy giờ, đã cho ra đời một cuốn sách nói về các loài ngựa thuần chủng chuyên về thi đấu, cuốn sách này có tên là “Sổ ghi chép về các nòi giống vật nuôi”. Người Anh cho rằng: “Đua ngựa là Vua của các cuộc thi đấu”.

Còn ở nước Mỹ, môn thể thao đua ngựa này đã có từ thế thế kỷ XVII (hình thành trước cả nước Anh, trước khi nước Anh bắt đầu đầu tư vào các loài ngựa thuần chủng) .

Một số loại hình đua ngựa nổi tiếng hiện nay

“Đua phẳng” là một trong những hình thức đua ngựa, và là hình thức phổ biến nhất. Đua phẳng có nguồn gốc hình thành từ nước Anh, và các người đua sẽ được thách đấu trên một đoạn đường phẳng với các cự ly khác nhau.

dua nguaHình ảnh một tuấn mã trên đường đua

Ở hình thức đua ngựa đường phẳng, chỉ được phép sử dụng giống ngựa đua thuần chủng, Ngựa nào về tới đích trước sẽ chiến thắng. Ở loại hình thức này có quy định, quy chuẩn cụ thể, rõ ràng, đòi hỏi có tính công bằng cao. Trong một giải đấu, không chỉ có đua ngựa không mà bên cạnh đó còn có một loại giải trí kèm theo đó là “cá ngựa”. Vì vậy, đòi hỏi các ban tổ chức phải có tính chuyên môn cao, phải có các hệ thống quản lý chặt chẽ.

Theo thống kê, Số lượng người đi xem trực tiếp một trận đấu đua ngựa cao hơn rất nhiều so với các loại thể thao khác. Môn thể thao này đã có mặt trên 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam chưa thật sự phát triển bộ môn thể thao nào, nhưng tương lai chắc chắn sẽ phát triển, và sẽ vương ra đấu trường thế giới.

“Đua ngựa vượt chướng ngại vật” cũng là một hình thức khá phổ biến, cũng dùng ngựa thuần chủng. Loại hình này cũng không khác gì nhiều so với đua ngựa đường phẳng, kết quả dựa trên tốc độ là chính. Điểm khác nhau duy nhất giữa hai loại hình thức này là cự li thi đấu của đua ngựa vượt chướng ngại vật xa hơn đua ngựa đường phẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *