Loại hình thể thao quý tộc này du nhập vào nước ta từ khá sớm, khoảng thế kỉ XIX, thời gian sau đó hàng loạt các trường đua ngựa có quy mô từ nhỏ đến lớn cũng dần dần được thành lập, đánh dấu sự phát triển của bộ môn thể thao này ở nước ta.

bo-mon-the-thao-dua-ngua-du-nhap-vao-ha-noi-tu-rat-som-1Đua ngựa là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích

Năm 1889, khi mà tình hình phát triển môn đua ngựa đang diễn ra rất nhanh thì Hiệp hội đua ngựa ở Hà Nội lúc bấy giờ đã đề nghị người đứng đầu miền Bắc (Thống Đốc) thành lập một trường đua đựa với diện tích rất lớn, lên đến hơn 94 000 m2 và chỉ cần 1 năm sau đó khán đài đã được xây dựng xong. Khu vực khán đài được chia là ra 3 phân khu rõ rệt, hai khán đài dành cho công chúng đối xứng với nhau qua khán đài dành cho khách mời danh dự.

bo-mon-the-thao-dua-ngua-du-nhap-vao-ha-noi-tu-rat-som-3Sơ đồ phác thảo trường đua ngựa lúc bấy giờ

Hoạt động được gần 10 năm thì trường đua này được trưng dụng cho mục đích khác, trường đua ngựa được dời về khu vực  Kim Mã, Vạn Phúc, Ngọc Hà, Liễu Giai, Vĩnh Phúc, khu vực này gần vườn Bách Thảo và lấy tên là cung thể thao Quần Ngựa ngày nay.

bo-mon-the-thao-dua-ngua-du-nhap-vao-ha-noi-tu-rat-som-2Sơ đồ trường đua mới sau khi được dời về gần vườn Bách Thảo

Nhìn vào sơ đồ thì có thể thấy được trường đua ngựa mới nằm trải dài theo hướng Bắc – Nam và mở rộng ra hai bên theo hướng Đông – Tây, chiều dài khoảng 500m và chiều rộng khoảng 200m. Khu vực khán đài và bãi quay ngựa nằm ở hướng Tây có diện tích lên đến hơn 10 000m2

Được đầu tư và chú trọng phát triển nên môn đua ngựa được người dân đón nhận rất nồng nhiệt và lan rộng khắp miền Bắc nói chung, nước ta nói riêng sau đó. Nhưng đến giai đoạn 1914 – 1918 thì chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, rất nhiều trường đua lớn nhỏ không được sử dụng lâu ngày dẫn đến tình trạng hư hỏng, tồi tàn và chính phủ đương thời đã phải tốn rất nhiều thời gian để cải tạo lại nó. Mãi đến những năm 1916, những trận đua ngựa mới được tổ chức trở lại và đã thu hút rất đông đảo người dân đến xem, cổ vũ cho các đội thi đấu.

Từ đó cho đến nay, đua ngựa được duy trì và ngày một phát triển, trở thành một trong những môn thể thao giải trí được giới nhà giàu thích thú và đầu tư vào nhất. Khu vực miền Bắc riêng và cả nước ta nói chung hằng năm vẫn tổ chức đều đặn các giải đấu đua ngựa hết sức hấp dẫn về cả chất lượng lẫn quy mô, được rất nhiều người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *