Trang bị cơ bản khi luyện tập và thi đấu môn bóng chuyền

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền mang lại cho người chơi nhiều lợi ích thiết thực như phát triển các tố chất thể lực, khả năng vận động, nâng cao sức khỏe và làm giảm đi sự căng thẳng trong cuộc sống. Bóng chuyền còn bồi dưỡng cho người tập về phẩm chất ý chí, kỹ năng phối hợp, tinh thần đồng đội và tăng cường sự giao lưu giữa các tập thể và cá nhân.

Môn thể thao được nhiều người yêu thích

Bóng chuyền là môn thể thao mang tính tập thể cao, nhiều tình huống xảy ra rất đa dạng nên thu hút được sự hưởng ứng từ rất nhiều người. Tập luyện và thi đấu bóng chuyền có thể điều chỉnh được nhịp điệu thi đấu phù hợp với trạng thái thể lực của cá nhân nên môn thể thao này ngày càng nhiều người tham gia. Là môn thi đấu đòi hỏi có chiều cao nên môn thể thao này dành cho cả nam, nữ các lứa tuổi từ thanh niên đến dưới 50.

trang-bi-co-ban-khi-luyen-tap-va-thi-dau-bong-chuyen-1Bóng chuyền là môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích

Trang phục, trang bị:

– Khi chơi bóng chuyền cần chú ý chọn trang phục nhẹ, dễ thấm hút mồ hôi, thông thoáng; nữ mặc có thể mặc áo thun cộc tay kết hợp với quần đùi ngắn và bó đùi, nam có thể mặc áo ngắn tay kết hợp với quần đùi… Khi tập luyện vào mùa lạnh có thể mặc các loại quần áo dài để đảm bảo giữ nhiệt.

trang-bi-co-ban-khi-luyen-tap-va-thi-dau-bong-chuyen-2Cần trang bị đầy đủ trước khi chơi bóng chuyền để đạt được trạng thái tốt nhất

– Giầy sử dụng cho môn bóng chuyền không cần phải chuyên dụng, nhưng bạn nên chọn các loại giầy có độ đàn hồi tốt, đế cao su, mang cho vừa chân để đảm bảo dễ thực hiện kỹ thuật động tác và tránh bị chấn thương.

– Tất nên sử dụng loại có chất liệu vải cotton phần dưới miếng đệm bảo vệ gót chân có tác dụng hút ẩm, tránh rộp cho bàn chân và bảo vệ gót chân tốt khi dậm nhảy đánh bóng trên cao.

– Bóng chuyền dùng trong tập luyện đều đã tiêu chuẩn hóa. Khi sử dụng bóng cũ nên chú ý vì sẽ ảnh hưởng đến động tác kỹ thuật và thành quả luyện tập. Khi chơi bóng chuyền hơi nên sử dụng đúng loại bóng theo quy chuẩn.

–Thêm vào đó bạn cũng nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như nước uống, khăn thấm mồ hôi hoặc các loại đồ bảo hiểm như bịt khuỷu tay, đầu gối, băng bao cánh tay, băng quấn gót chân, băng giữ mồ hôi trán…

Yếu tố môi trường, khí hậu:

Bóng chuyền là môn thể thao dễ chơi, bạn có thể chơi bóng cả trong nhà và ngoài trời. Có thể chơi trên những mặt sân có nhiều loại chất liệu khác nhau như xi măng, bê tông, đất, thảm… nhưng yêu cầu phải bằng phẳng. Khi trời mưa và gió to không nên tập luyện và thi đấu ngoài trời vì ảnh hưởng lớn đến kỹ thuật và rất dễ xảy ra chấn thương.

Share this post

Post Comment