Tại sao môn bóng ném lại có sức hấp dẫn đến vậy?

Môn bóng ném là bộ môn thể thao trí tuệ, có một số tài liệu cho rằng nó xuất xứ từ Châu Mỹ và đã du nhập và Việt Nam vào năm 1997. Cho đến nay bộ môn thể thao này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, và phổ biến nhất ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đội hình và cách thức thi đấu

Bóng ném là một môn thể thao mang tính đồng đội. Mỗi một trận đấu có 2 đội đấu với nhau vì thế có tính chất đối kháng cao. Mỗi một đội không được vượt quá 14 đấu thủ, 7 đấu thủ sẽ ra sân (một thủ môn) và 7 cầu thủ dự bị ngồi ngoài sân quan sát trận đấu. Chỉ được phép tính điểm khi ném bóng vào được khung thành (kích cỡ 3x2m).

bóng némHình ảnh giải vô địch bóng ném nam thế giới

Sân bóng thi đấu có kích thước 40x20m, chia làm 2 phần, mỗi phần một đội. Vùng cấm địa của khung thành có bán kính 6m. Cầu thủ ném bóng sẽ ko được bước chân vào vùng cấm địa để thực hiện cú ném bóng vào khung thành.

Cả hai đội sẽ có 30 phút cho mỗi trận đấu, và 1 trận đấu chính thức có hai hiệp. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó sẽ thắng, nếu ngang điểm nhau thì có một hiệp phụ 5 phút. Còn nếu thi đấu hiệp phụ vẫn không phân biệt được thắng thua thì sẽ tiến hành ném penalty trực tiếp vào khung thành.

Một số luật và các lỗi thường gặp trong khi chơi bóng

Trong khi chuẩn bị ném bóng cầu thủ không được phép cầm bóng vượt quá 3 giây bên cạnh đó cầu thì không được cầm bóng mà chạy quá 3 bước. Nếu bị vi phạm thì quyền cầm bóng sẽ về tay đội bạn. Được phép chuyền bóng cho đồng đội và dành bóng với đối thủ nhưng không được có những hành đội như xô đẩy, cố tình lôi kéo áo quần của đội bạn.

tai-sao-mon-bong-nem-lai-co-suc-hap-dan-den-vayTrận bóng ném nữ tại thế vận hội 2008

Trong một trận đấu, đội nào giữ bóng lâu mà không chịu ghi bàn sẽ bị trọng tài nhắc nhở, sau đó tước quyền cầm bóng và sẽ cho đội bạn cơ hội giữ bóng.  Đội bóng không được lập một rào chắn khi đội bạn đang tấn công, mà chỉ được phép chặn trực tiếp như dùng tay hoặc cánh tay để đỡ bóng. Cầu thủ cũng không được lấy bóng trên tay của đối phương.

Nếu vi phạm các lỗi trên thì sẽ bị phạt và hình thức phạt sẽ là một quả ném trực tiếp vào khung thành của mình dành cho đội bạn.

Một điều khác biệt giữa bộ môn bóng ném này với các môn thể thao khác đó là khi một cầu thủ bị ra sân thì sau đó vẫn được phép trở lại trận đấu, và không hạn chế số lần thay người.

Share this post

Post Comment